Thềm Ngọc Canada đến Phật Ngọc cho thế giới

Nephrite cuả British Columbia thuộc loại tuyệt hảo, giá cả đứng đắn, không bị làm giá trời ơi đất hỡi kiểu thương mại Trung Hoa, nghĩa là thêm thắt “miếng ngọc này lên nuớc, đây là kẹp tóc của Từ Hi hồi còn hái dâu”.

Trong vòng 10 tuần lễ, kể từ ngày 13 tháng Ba đến ngày 10 tháng Năm, năm nay, Việt Nam có duyên lành đảnh lễ pho tượng nặng 4 tấn rưỡi, cao 3m5. Phật sẽ viếng Đà Nẵng, Vũng Tàu, Saigon, Hóc Môn, Đồng Tháp trước khi đi Úc, Đài Loan, Tân Tây Lan và Hoa Kỳ.

phat-ngoc

Không biết tự bao giờ, trời đất đã tặng cho Canada một thềm nephrite cực lớn. Thềm ngọc này như công chúa ngủ trong rừng mãi đến 1955, thời điểm “Đi Tìm Ngọc”, giống như California Gold Rush năm 1948. Mỏ nephrite thuộc British Columbia, cách thành phố Juneau-Alaska, 100 dặm về phia đông. British Columbia tự nó đã là một viên ngọc biếc với dẫy quần sơn xanh ngắt đội mũ tuyết trắng xoá chiếm tới 75% diện tích toàn tỉnh. Trong năm, công nhân chỉ có thể làm việc chừng 60 cho đến 90 ngày hè, khi nhiệt độ từ 72° đến 83°F. Mỗi năm, Jade West xuất cảng khoảng 100 tấn nephrite sang Trung Hoa.

Nephrite cuả British Columbia thuộc loại tuyệt hảo, giá cả đứng đắn, không bị làm giá trời ơi đất hỡi kiểu thương mại Trung Hoa, nghĩa là thêm thắt “miếng ngọc này lên nuớc, đây là kẹp tóc của Từ Hi hồi còn hái dâu”.

Năm 2000, công ty tìm đuợc một khối đá vĩ đại hội đủ ngọc tính: độ cứng rất cao, màu sắc thuần khiết đến nỗi được đặt tên Polar Pride. Điều gây chấn động, Polar Pride nặng tới 18 tấn. Giám đốc Kirk Makepeace, khôn ngoan và khiêm nhường, quyết định không xẻ khối đá này thành mảnh nhỏ làm nữ trang hay đồ cổ ngoạn, mà “để cho thế giới quyết định, bởi đây là một tặng vật của thiên nhiên, báu vật chung của loài ngưòi, nơi xứng đáng nhất là viện bảo tàng”.

Ở một nơi xa, trong giấc mơ, Lạt Ma Zopa Rinpoche đã thấy một khối ngọc sáng trên xứ Canada. Lạt Ma khuyến khích phật tử phát tâm khởi xướng tìm khối ngọc ấy và dựng một pho tượng, ước mong ánh sáng của Phật ngọc sẽ mang niềm an lạc, ngăn chận những huỷ hoại tàn phá, kể cả chiến tranh.

Ông bà Ian Green, người Úc, qui y từ 35 năm, là chủ tịch Hiệp Hội Đạt Lai Lạt Ma ở Úc đã thuận duyên với công trình bắt nguồn từ giấc mộng của vị Lạt Ma. Tuy vậy diễn tiến ra sao, giá cả thế nào, được hoàn toàn bảo mật, khác với những vưu vật khác, có lẽ vì tôn trọng tính linh thiêng của tôn giáo và sự kín đáo của nhũng người tặng dữ. Trong trao đổi riêng với Makepeace, ông cho hay toàn thể khối ngọc được chở tới Thailand, Jade West không giữ lại một mảnh nào.

 

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *